Binance vs Coinbase: มารู้จักกับ 2 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการ Cryptocurrency Exchange กัน

03/05/2021
Varun

binance vs coinbaseหลังจาก Bitcoin เหรียญคริปโตชื่อดังราคาพุ่งเกือบ 10 เท่าภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี เชื่อว่าทำให้หลายๆท่านน่าจะรู้จักมักคุ้นกับ Cryptocurrency กันมาบ้างแล้ว

แต่เคยสงสัยมั้ยว่าบริษัทที่ทำหน้าที่ดูแลแลกเปลี่ยนเหรียญคริปโตที่เราซื้อขายกันอยู่เนี่ยมีใครบ้าง แล้วเค้าสามารถทำเงินจากการเป็นตัวกลางแลกเปลี่ยนได้เท่าไหร่ในแต่ละปี

และจุดที่น่าสนใจก็คือปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันของ Binance เจ้าเดียวก็มากกว่าปริมาณการซื้อขายในตลาด SET INDEX ของไทยเราถึง 17 เท่า

วันนี้ Prototype Thailand จึงได้เอาเรื่องราวของ 2 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการ Cryptocurrency Exchange มาสรุปให้ทุกคนได้ฟังกันครับ

 

Coinbase | ยักษ์ใหญ่แห่งวงการคริปโตมูลค่า 1.8 ล้านล้านเหรียญ

แพรตฟอร์มแลกเปลี่ยนเหรียญคริปโตสัญชาติอเมริกัน ที่เปิดมาร่วม 9 ปีแล้วตั้งแต่ปี 2012 โดยถูกก่อตั้งขึ้นโดย Brian Armstrong และ Fred Ehrsam

โดยเริ่มแรกนั้น Coinbase ไม่ได้รับแรกเพียงเหรียญคริปโตเท่านั้น แต่ยังคงแรกเปลี่ยนสกุลเงินปกติด้วย

แต่มีจุดเปลี่ยนสำคัญในปี 2017 ที่ราคาเหรียญ Bitcoin นั้นพุ่งขึ้นอย่างมหาศาล ทำให้ในปีนั้น Coinbase ได้นำเข้าเหรียญคริปโตชนิดอื่นเข้าสู่ระบบอีกเป็นจำนวนมาก และผลักดันให้ทั้งปีนั้น Coinbase สามารถทำรายได้ได้มากถึง 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 31,000 ล้านบาทได้เป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ดี ไม่มีสิ่งไหนที่เป็นขาขึ้นตลอดไป Coinbase ได้ประสบปัญหาอย่างหนักจากการที่ราคา Bitcoin ปรับตัวลงอย่างหนักใน 2 ปีให้หลัง ส่งผลให้บริษัทต้องนำเหรียญกว่า 60% ออกจากระบบ

ประกอบกับการที่โดนฟ้องร้องเรื่องค่า Commission เกินจริง และถูกบังคับให้ส่งรายละเอียดเกี่ยวกับเทรดเดอร์ที่มียอดการเทรดสูงให้แก่หน่วยงานจัดเก็บภาษีของประเทศสหรัฐอเมริกา (IRS) ยิ่งเป็นการซ้ำเติม Coinbase เข้าไปอีกขั้น

แต่เหมือนโชคชะตายังคงเป็นใจ ในปี 2020 การระบาดของ Covid-19 ทำให้ทรัพสินทร์ดิจิตอลหลายๆตัวกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง โดยเฉพาะ Bitcoin

ในปีนั้นราคาเหรียญ Bitcoin ได้พุ่งขึ้นเกือบ 10 เท่าจาก 200,000 บาทต่อเหรียญในปี 2020 มาแตะ 2,000,000 บาทในปี 2021

Coinbase ที่ได้อนิสงต์ทางบวกจาก Bitcoin และเหรียญคริปโตชนิดอื่นๆที่ปรับตัวขึ้น ส่งผลให้ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2020 ไตรมาสเดียว บริษัททำรายได้ไปถึง 585 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 18,135 ล้านบาท)

ในขณะที่ทั้งปีสามารถทำรายได้หลังหักภาษีไปกว่า 1,140 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 35,340 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นถึง 136% จากปี 2019

โดยมีกำไรสุทธิ 322 ล้านเหรียญ (ประมาณ 9,982 ล้านบาท) คิดเป็น 28% ของรายได้ทั้งหมด และถือเป็นครั้งแรกที่บริษัทสามารถทำกำไรรวมทั้งปีได้นับตั้งแต่ปี 2017

Coinbase ถือเป็นแพรตฟอร์มที่มีปริมาณการแลกเปลี่ยนเหรียญคริปโตมากที่สุดในอเมริกา โดยมี Volume การเทรดต่อวันมากถึง 3,941 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 122,171 ล้านบาท)

ในปัจจุบัน Coinbase ได้ IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ผ่านทาง Direct Listingเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และบริษัทถูกประเมินมูลค่าไว้สูงถึง 1.8 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดีตลาดคริปโตนั้นไม่ได้ง่ายดายอย่างที่คิด เพราะนอกจากจะมีคู่แข่งอย่าง Binance บริษัทเทรดคริปโตเจ้าใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว ยังมีสตาร์ทอัพหน้าใหม่อย่าง Square และ Robinhood  หรือคู่แข่งหน้าใหม่แต่เป็นหน้าเก่าในวงการแลกเปลี่ยนเงินตราอย่าง Revolut ก็กำลังจะเข้ามาในตลาดนี้เช่นกัน

 

สรุปสถิติที่น่าสนใจของ Coinbase

coinbase

  • ปัจจุบัน Coinbase มีผู้ใช้งานทั่วโลกถึง 43 ล้านคน และมี Active User มากถึง 2.8 ล้านคนในแต่ละเดือน
  • ในปี 2020 Coinbase ทำรายได้ไปกว่า 1,000 ล้านเหรียญ มากกว่าในปี 2019 ถึง 136%
  • ในปี 2020 Coinbase  สามารถกำไรรายปี 322 ล้านเหรียญ
  • กำไรที่ Coinbase ทำได้ในปี 2020 ถือเป็นกำไรรายปีครั้งแรกที่บริษัทสามารถทำได้นับตั้งแต่ปี 2017 !

 

Binance | บริษัท Cryptocurrency Exchange ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

บริษัท Cryptocurrency exchange ที่มีปริมาณการเทรดมากที่สุดในโลก ในแต่ละวันจะมีเงินหมุนเวียนอยู่ในระบบมากถึง 36,000 ล้านเหรียญหรือประมาณ 1.16 ล้านล้านบาท (ใช่ครับ อ่านไม่ผิดล้าน-ล้านบาท)

ถ้าให้เทียบว่าตัวเลขนี้มหาศาลขนาดไหน เราจะลองเอาไปเทียบกับ Coinbase อันดับ 2 ด้าน Crypto Exchange นั้นมีปริมาณการเทรดในแต่ละวันอยู่ที่ 3,940 ล้านเหรียญ หรือน้อยกว่า Binance ถึง 10 เท่า !

หรือถ้าเทียบกับ SET INDEX ตลาดหุ้นไทยที่มีปริมาณการเทรดโดยเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 55,957 ล้านบาท Binance นั้นมีปริมาณการเทรดมากกว่าถึง 17 เท่าเลยทีเดียว !!

เรื่องราวของ Binance เหมือนเป็นขั้วตรงข้ามของ Coinbase ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากฝากตะวันตกของโลกอย่างประเทศสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ Binance นั้นเริ่มต้นมาจากทางฝากฝั่งตะวันออกโดยชายชาวจีนที่ชื่อ Changpeng Zhao เกิดที่มลฑลเจียงซู, ประเทศจีน

โดยคุณ Zhao นั้นมีคุณพ่อที่เป็นโปรแกรมเมอร์ทำให้ในวัยเด็กเค้ามีความรู้ความชำนาญในการใช้คอมพิวเตอร์เป็นพิเศษ ทำให้เค้าเลือกเรียนสายวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ในช่วงมหาวิทยาลัย และจบมาทำงานที่ตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ในตำแหน่ง Software Developer สำหรับระบบการซื้อขายหลักทรัพย์ ซึ่งที่นี้เองทำให้เค้ามีความรู้ความเข้าใจในเรื่องระบบการเทรดหุ้นของตลาดหลักทรัพย์เป็นอย่างดี

จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เค้าหันมาสนใจ Cryptocurrency ก็มาจากคำชวนของเพื่อนที่บอกว่าเค้าควรเอาเงิน 10% ของเงินทั้งหมดของเค้ามาลงคุณที่ Bitcoin โดยให้เหตุผลว่าถ้าการลงทุน Bitcoin ไม่ประสบผลสำเร็จ เค้าก็จะเสียเงินเพียง 10% เท่านั้น ในขณะที่หากการลงทุนครั้งนี้ประสบผลสำเร็จเค้ามีโอกาสได้ผลตอบแทนมากขึ้นถึง 10 เท่า

จากเหตุการณ์นี้ทำให้คุณ Zhao ได้รับโอกาสที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับ Cryptocurrency มากขึ้น และทำให้เค้าหลงไหลมันเป็นอย่างมาก มากถึงขนาดยอมขายอพาร์ตเมนท์ของเค้าเพื่อมาซื้อ Bitcoin เลยทีเดียว นอกจากนั้นยังตัดสินใจมาทำงานในบริษัทเทรดคริปโตอีกด้วย ซึ่งทำให้เค้าค้นพบว่าระบบการซื้อขาย Cryptocurrency ในยุคนั้นมันเข้าถึงยากและล่าช้าเป็นอย่างมาก

จากจุดนี้คุณ Zhao จึงตัดสินใจที่จะสร้างระบบ Cryptocurrency Exchange ของตัวเอง โดยระดมทุนผ่านการ ICO หรือการออกเหรียญดิจิตอลเพื่อนำมาแลกกับเงินสด ซึ่งเหรียญนั้นก็คือเหรียญ Binance นั่นเอง และถือเป็นจุดเริ่มต้นของบริษัท Cryptocurrency Exchange ที่เราทุกคนรู้จักนั่นเอง

ในปัจจุบัน Binance ถือเป็นแพลตฟอร์มที่มีปริมาณการเทรดที่มากที่สุดในโลก โดยในแต่ละวันมีการซื้อขายโดยเฉลี่ยมากถึง 1.16 ล้านล้านบาท และมีผู้เข้าใช้งานเว็ปไซต์มากถึง 5,372,402 คนต่อสัปดาห์ ทางบริษัทคาดการณ์ว่าจะสามารถสร้างกำไรมากที่สุดได้ถึง 800 ล้านเหรียญหรือประมาณ 24,800 ล้านบาท

 

สรุปสถิติที่น่าสนใจของ Binance

binance

  • Binance ใช้เวลาเพียง 6 เดือนในการเติบโตขึ้นมาเป็นบริษัท Crypto Currency ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปี 2017
  • Binance ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 อายุเพียง 4 ปีเท่านั้น หรือก็คือมีอายุน้อยกว่า Coinbase ที่ก่อตั้งในปี 2012 ถึงครึ่งหนึ่ง
  • Binance สามารถทำรายได้ทะลุ 2 หมื่นล้านบาทภายในระยะเวลาเพียง 4 ปีเท่านั้น
  • Binance มีพนักงานถึง 1,700 คน แต่ไม่มีสำนักงานสักแห่ง โดยทุกคนทำงานแบบ Work From Home ทั้งหมด และทำการประชุมผ่าน Video Conference เท่านั้น
  • Binance ยังไม่ได้เข้าตลาดหลักทรัพย์ แต่ถ้าใช้ Coinbase ที่ได้ IPO เข้าไปในตลาด Nasdaq ด้วยมูลค่าบริษัทถึง 1.8 ล้านล้านบาท แต่มี Volume การเทรดรายวันที่น้อยกว่า Binance ถึง 13 เท่าเป็นเกณฑ์แล้ว จึงเชื่อได้ว่า Binance นั้นน่าจะมีมูลค่าบริษัทที่ไม่น่าจะต่ำกว่า 2 ล้านล้านบาทอย่างแน่นอน

ตอนนี้เราก็ได้มารู้จักสองยักษ์ใหญ่ของวงการแล้ว ว่าแต่วันนี้คุณเริ่มถือบิทคอยรึยัง?

 

[ของแถม] Binance vs Coinbase vs Bitkub vs SET INDEX

ปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยปี 2020:  64,526 ล้านบาท

ปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันของฺ Binance ปี 2020:  1.16 ล้านล้านบาท

ปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันของ Coinbase ปี 2020:  122,171 ล้านบาท

ปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันของ Bitkub ปี 2020:  4,056 ล้านบาท

 

Reference

 

 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

05/01/2022
Axelar | ว่าที่ Infinity Guantlet ในโลกคริปโต?

"ถ้า Thanos มี Infinity Gauntlet สำหรับรวมพลัง Infinity Stone ทั้ง 6 เม็ดเข้าด้วยกัน Axelar ก็เปรียบเหมือน Infinity Gauntlet ในโลกของคริปโตที่จะเชื่อมโยงบล็อคเชนทั้งหมดเข้าด้วยกัน เพื่อก่อให้เกิดโลกไร้ศูนย์กลางอย่างแท้จริง"

Read More
03/05/2021
Binance vs Coinbase: มารู้จักกับ 2 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการ Cryptocurrency Exchange กัน

หลังจาก Bitcoin เหรียญคริปโตชื่อดังราคาพุ่งเกือบ 10 เท่าภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี เชื่อว่าทำให้หลายๆท่านน่าจะรู้จักมักคุ้นกับ Cryptocurrency กันมาบ้างแล้ว แต่เคยสงสัยมั้ยว่าบริษัทที่ทำหน้าที่ดูแลแลกเปลี่ยนเหรียญคริปโตที่เราซื้อขายกันอยู่เนี่ยมีใครบ้าง แล้วเค้าสามารถทำเงินจากการเป็นตัวกลางแลกเปลี่ยนได้เท่าไหร่ในแต่ละปี และจุดที่น่าสนใจก็คือปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันของ Binance เจ้าเดียวก็มากกว่าปริมาณการซื้อขายในตลาด SET INDEX ของไทยเราถึง 17 เท่า วันนี้ Prototype Thailand จึงได้เอาเรื่องราวของ 2 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการ Cryptocurrency Exchange มาสรุปให้ทุกคนได้ฟังกันครับ   Coinbase | ยักษ์ใหญ่แห่งวงการคริปโตมูลค่า 1.8 ล้านล้านเหรียญ แพรตฟอร์มแลกเปลี่ยนเหรียญคริปโตสัญชาติอเมริกัน ที่เปิดมาร่วม 9 ปีแล้วตั้งแต่ปี 2012 โดยถูกก่อตั้งขึ้นโดย Brian Armstrong และ Fred Ehrsam โดยเริ่มแรกนั้น Coinbase ไม่ได้รับแรกเพียงเหรียญคริปโตเท่านั้น แต่ยังคงแรกเปลี่ยนสกุลเงินปกติด้วย แต่มีจุดเปลี่ยนสำคัญในปี 2017 ที่ราคาเหรียญ Bitcoin นั้นพุ่งขึ้นอย่างมหาศาล […]

Read More
26/04/2021
[StartUp News] Aporia - สตาร์ทอัพที่คอยตรวจสอบระบบ Machine Learning

ในทุกๆวันนี้ Machine Learning ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายๆภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นในภาคธุรกิจที่จะใช้ Machine Learning ในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และบริหารต้นทุน

Read More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Subscribe
to our newsletter

apartmentenvelope