[การตลาดออนไลน์] อัพเดท Google Algorithm ในการทำ SEO 2021

19/04/2021
Varun

หลายๆท่านคนรู้จักคำว่า SEO กันแล้ว แต่ถ้าใครไม่รู้จักก็จะอธิบายง่ายๆว่ามันคือวิธีการปรับแต่งหน้าเว็ปไซต์ของเราให้ติดหน้าแรกของ Google นั่นเอง โดยในแต่ละปี Google Algorithm ก็จะมีการปรับเปลี่ยนพัฒนากันไปเรื่อยๆ ซึ่งผู้ใช้อย่างเราๆก็ต้องมานั่งปรับตัวตามกันไปด้วยในเดือนพฤษภาคม 2021 ที่จะถึงนี้ Google ก็จะมีการปรับเปลี่ยนนโยบายในการจัดอันดับเว็ปไซต์ครั้งใหญ่อีกครั้ง โดยใจความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเน้นไปที่เรื่องของ Page experience หรือประสบการณ์ของผู้ที่เข้าใช้งานเว็ปไซต์เป็นหลัก เพื่อลดการมองเห็นของคอนเทนต์ที่ด้อยคุณภาพลง และผลักดันคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานให้อยู่ในอันดับที่สูงขึ้น วันนี้ Prototype Thailand เลยจะมาเล่าถึง 6 ปัจจัยสำคัญในการทำ SEO ในปี 2021 ให้ทุกคนได้มาอ่านกันครับ

ปรับ Mindset เพื่อให้เข้าใจหลักการพื้นฐานของ SEO

ก่อนที่จะเข้าไปลงลึกถึงเนื้อหาอื่นๆ อยากจะขอใช้เวลาสักนิดเพื่อปรับ Mindset ของทุกคนให้เข้าใจถึงแก่นพื้นฐานของ SEO กันมากขึ้น เพื่อที่จะได้เข้าใจว่า Google ต้องการอะไร และทำไมถึงต้องมี Algorithm มากมายเพื่อใช้ในการจัดอันดับด้วย
แก่นที่แท้จริงของ Google SEO นั้นคือการแสดงข้อมูลหรือเนื้อหาที่ตรงกับความต้องการของผู้ค้นหาให้มากที่สุด ดังนั้น Google จึงมักเลือกเว็ปไซต์ที่ตรงกับ Search Intent ของผู้ค้นหาให้มากที่สุดนั่นเอง Google Algorithm ที่เปลี่ยนและปรับปรุงมาเรื่อยๆนั้นก็เลยจะเน้นไปที่การคัดกรองคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ และเว็ปไซต์ที่มอบประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมที่สุดให้กับลูกค้าได้นั่นเอง
อย่างไรก็ตามถึงแม้เราจะมีคอนเทนต์ที่มีคุณภาพแล้ว เราก็ยังต้องคอยปรับแต่งเว็ปของเราให้ Google เข้าใจได้ง่ายๆอีกด้วย เพราะอย่าลืมว่า Google เค้าไม่ได้ใช้คนมาอ่านเว็ปไซต์ของเรา เค้าใช้ Bot และ AI ในการวิเคราะห์ ดังนั้นเทคนิคการหา Keyword, การทำ Meta Tag, การทำ On-page/Off-page ก็ยังคงมีความสำคัญ แม้อาจจะน้อยลงจากสมัยก่อนแล้วก็ตาม

1. Core Web Vitals - อัพเดท SEO 2021

seo 2021

จากที่เกริ่นไปแล้วในช่วงต้นว่า Google ปีนี้ เค้าต้องการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ผู้เข้าชมเว็ปไซต์ เค้าเลยเปิดตัว Core Web Vitals ขึ้นมา เป็นเมตริกที่ใช้ในการวัดประสบการณ์หน้าเว็ปไซต์โดยแบ่งออเป็น 3 เมตริกดังนี้

a. Largest Contentful Paint (LCP): เมตริกสำหรับวัดความเร็วในการโหลดเว็ปไซต์ ไม่ควรต่ำกว่า 3 วินาที

b. First Input Delay(FID): ความเร็วในการตอบสนอกเมื่อคลิ๊กบนเว็ปไซต์

c. Cumulative Layout Shift (CLS): สำหรับวัดความเสถียรของเว็ปไซต์ เช่น ไม่มีอาการกระตุก หรือ element กระจัดกระจายไปทั่ว

โดยสามารถเข้าไปเช็ค Core Web Vitals ของเว็ปไซต์ได้เองที่ Page Speed Insight

2. Mobile Responsive - อัพเดท SEO 2021

SEO 2021

นอกจากการเว็ปไซต์ให้คนอ่านบน Desktop แล้ว Google ยังให้ความสำคัญกับการทำงานบนมือถือด้วย เนื่องจากในปัจจุบัน มีผู้ใช้ google search มือถือมากถึง 63% และมีอัตราการคลิ๊กสูงถึง 32% เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเว็ปไซต์ของเราจำเป็นต้องเป็นเว็ปไซต์ที่ตอบสนองได้ในทุกขนาดหน้าจอไม่ว่าจะเป็น Desktop, Mobile, หรือ Tablet ก็ตาม
ตัวหนังสือต้องไม่เล็กเกินไป การจัดวาง element ต่างต้องไม่ชิดเกิน มีการปรับเปลี่ยนไปตามแต่ละขนาดหน้าจอ ไม่มีป็อปอัพ หรือโฆษณามาบังจนอ่านเนื้อหาได้ไม่สะดวก เป็นต้น

3.Content is (alway) King - อัพเดท SEO 2021

SEO 2021

ไม่ว่าเวลาจะผ่านเนื้อหาที่ดีก็ยังเป็นส่วนสำคัญในการทำ SEO เหมือนเดิม แต่สมัยนี้เนื้อหาดีอย่างเดียวอาจจะไม่ได้ ต้องมีความเข้าใจในเรื่องของ Search Intent ด้วย Search Intent ไม่ใช้เพียงแค่ทำ SEO เฉพาะ Keyword ใหญ่ๆ Volume สูงๆเท่านั้น แต่ยังต้องเข้าใจด้วยว่าผู้ค้นหามีปัญหาอะไร อยากรู้อะไร แล้วเราจึงทำ Content ขึ้นมาเพื่อตอบปัญหาเหล่านั้น
ตัวอย่างวิธีการทำบทความในปัจจุบัน เช่น ถ้าอยากขาย "อาหารเพื่อสุขภาพ" แทนที่เราจะไปสร้าง content ทันทีเลยๆ เราสามารถเข้าไปดูได้ว่าคีเวิร์ด "อาหารเพื่อสุขภาพ" นั้นคนมักจะอยากจะรู้อะไร และมีคำถามอะไรบ้าง โดยการกด Search ใน google แล้วเลื่อนไปที่ด้านล่างสุดของหน้า จะมีการแสดงคีเวิร์ดที่เกี่ยวข้องให้เราเห็น ซึ่ง relate seaches เหล่านี้คือ insight ที่เราสามารถนำไปทำคอนเทนต์ได้

4. เขียนบทความยิ่งยาว ยิ่งดี - อัพเดท SEO 2021Featured Snippet

มีสถิติออกมาว่าการเขียนบทความที่มีความยาว 2000-3000 คำ มีสิทธิ์ทำให้เรามีโอกาศติดอันดับที่สูงขึ้นได้มากขึ้นถึง 300% เลยทีเดียว นอกจากนั้นในระยะหลัง google ได้ออกระบบใหม่ๆที่ช่วยสนับสนุนบทความยาวๆให้สามารถติดหน้าแรกได้ง่ายขึ้น และหลายคีเวิร์ดยิ่งขึ้นอีกด้วย ระบบที่ว่ามีดังนี้

ระบบ Featured Snippet หรือ อันดับที่ 0 ของ Google ถ้าใครใช้การค้นหาใน google บ่อยน่าจะเคยเห็นกล่องที่เป็นข้อความสั้นๆที่จะคอยตอบคำถามของคุณแบบกระชับและไม่เวิ่นเว้อ ซึ่งนั่นก็คืออันดับที่ 0 หรือ Feature Snippet นั่นเอง โดย google จะคอยใช้ AI ในการค้นหาคำตอบที่ตรงไปตรงมากที่สุด และคัดออกมาเพียงส่วนสั้นๆมาวางไว้ตรงจุดบนสุดของหน้าการค้นหา ตามหลักความต้องการของ Google ที่ต้องการให้ผู้ใช้ได้คำตอบที่ตรงใจที่สุดนั่นเอง

ระบบ Google Passage Ranking เป็นระบบ Ranking แบบใหม่ที่จะเลือกข้อความ (Passage) ออกมาเป็นบางท่อน แทนที่เลือกมาทั้งหน้าเว็ปเพจ ระบบนี้ทำให้ในหนึ่งหน้าเว็ปเพจของเรามีโอกาศติดหลายคีเวิร์ดได้มากขึ้น ในความเห็นของผู้เขียนมองว่าระบบนี้เป็นการบังคับให้เราเขียนบทความที่ต้องมีการวางแผนมากขึ้น โดยต้องวางแผนสารบัญและหัวข้อในแต่ละเซกชั่นให้ละเอียดและตอบโจทย์การค้นหาให้มากที่สุด

5. หลักการเขียนบทความแบบ E-A-T - อัพเดท SEO 2021

E-A-T SEO

E-A-T เป็นหลักการที่ google ตั้งขึ้นมาเพื่อให้คนสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพออกมา โดยแบ่งได้ดังนี้

a. Expertise หมายถึงบทความที่เขียนต้องมีความเชี่ยวชาญและละเอียด โดย google ใช้หลายๆองค์ประกอบในการวัด ได้แก่ การเลือกใช้ Keyword, การวางโครงสร้างบทความ, การใช้รูปภาพประกอบ รวมถึงปริมาณเนื้อหา เป็นต้น

b. Authoritativeness หมายถึงชื่อเสียงของแบรนด์หรือผู้เขียน เช่น ปริมาณที่บทความถูกแชร์ออกไป ใน social หรือเว็ปไซต์ภายนอก รวมไปถึงปริมาณการนำชื่อแบรนด์และผู้เขียนไปค้นหาใน Google Search อีกด้วย

c. Trustworthiness หมายถึงการที่เรามีได้มีการอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ไม่ว่าจะเป็นเว็ปไซต์ขนาดใหญ่ องค์กร หน่วยงาน หรือสถานศึกษาเป็นต้น เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับบทความเรามากขึ้น

6. Website ต้องมีความปลอดภัย

SEO 2021

google ให้ความสำคัญกับเว็ปไซต์ที่ปลอดภัย ดังนั้นเว็ปไซต์ของคุณจำเป็นจะต้องมี Https:// หรือการเข้ารหัสข้อมูลของเว็ปไซต์ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการส่งต่อข้อมูลบนดลกอินเตอร์เน็ต เราสามารถสังเกตุได้ง่ายๆจากไอคอนรูปกุญแจบริเวณหน้าชื่อโดเมน

7. การทำ SEO ด้วยรูปภาพและวิดีโอ

SEO 2021

จากสถิติของ MDG Advertising บอกว่า 67% ของลูกค้าที่เข้ามาดูสินค้าในเว็ปไซต์ผ่าน Google นั้น จะตัดสินใจซื้อสินค้าที่มีรูปภาพที่สวยงามและดึงดูดใจ มากกว่าสินค้าที่เน้นคำอธิบาย นอกจากนั้นยังมีสถิติอีกว่า 19%ของผู้ค้นด้วย google นั้นค้นหาด้วยรูปภาพ ดังนั้นในปี 2021 นี้การวางแผนคีย์เวิร์ดให้กับวิดีโอจะเริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการทำ SEO ของเราอย่างแน่นอน

สรุป

การทำ SEO หลังจากเดือนพฤษภาคม ปี 2021 เป็นต้นไป ปัจจัยภายในของเว็ปไซต์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นคุณภาพเว็ปไซต์ ความปลอดภัยในการใช้งาน การออกแบบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้งาน รวมถึงการเขียนคอนเทนต์ที่มีคุณภาพและตรงใจผู้ค้นหา จะเริ่มมีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิมอย่างมาก เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากเริ่มทำ SEO จริงๆจังๆ การเขียนคอนเทนต์ที่ดี และโพสต์อย่างสม่ำเสมอน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ส่วนใครที่สนใจอยากพัฒนาเว็ปไซต์ที่มีคุณภาพ มีความเร็ว ความเสถียร ตรงตามโจทย์ algorithm ของ google ก็สามารถใช้บริการของเรา Prototype Thailand ได้ เรามีบริการปรับโครงสร้างเว็ปไซต์ให้เหมาะแก่การทำ SEO พร้อมวางระบบ Tracking เพื่อวัดผลเว็ปไซต์ของคุณ สำหรับทำการตลาดออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเราเชื่อว่าการวัดผลที่ดีจะนำไปสู่การลดต้นทุนค่าโฆษณา และสามารถทำให้เราอยู่ท่ามกลางการแข่งขันอันรุนแรงได้อย่างยั่งยืนครับ

---------------------------------------------------------------------------------------------------------

ใครชอบบทความของเรา >>> บทความการตลาดและ startup
ติดตามเราทาง Facebook >>>Prototype Thailand FB
เว็ปไซต์ของเรา >>>รับออกแบบเว็ปไซต์

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

05/01/2022
Axelar | ว่าที่ Infinity Guantlet ในโลกคริปโต?

"ถ้า Thanos มี Infinity Gauntlet สำหรับรวมพลัง Infinity Stone ทั้ง 6 เม็ดเข้าด้วยกัน Axelar ก็เปรียบเหมือน Infinity Gauntlet ในโลกของคริปโตที่จะเชื่อมโยงบล็อคเชนทั้งหมดเข้าด้วยกัน เพื่อก่อให้เกิดโลกไร้ศูนย์กลางอย่างแท้จริง"

Read More
03/05/2021
Binance vs Coinbase: มารู้จักกับ 2 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการ Cryptocurrency Exchange กัน

หลังจาก Bitcoin เหรียญคริปโตชื่อดังราคาพุ่งเกือบ 10 เท่าภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี เชื่อว่าทำให้หลายๆท่านน่าจะรู้จักมักคุ้นกับ Cryptocurrency กันมาบ้างแล้ว

Read More
26/04/2021
[StartUp News] Aporia - สตาร์ทอัพที่คอยตรวจสอบระบบ Machine Learning

ในทุกๆวันนี้ Machine Learning ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายๆภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นในภาคธุรกิจที่จะใช้ Machine Learning ในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และบริหารต้นทุน

Read More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Subscribe
to our newsletter

apartmentenvelope